Tổng hợp các nguồn lấy dữ liệu vĩ mô thế giới

Ngày trước thì mình có viết 1 bài về các nguồn lấy thông tin và dữ liệu doanh nghiệp. Định viết tiếp phần 2 về các nguồn lấy dữ liệu vĩ mô trong nước thì thôi viết làm gì nữa vì Wichart.vn gần như đã có gần full dữ liệu rồi :D.

Thế thì đá 1 chút qua vĩ mô thế giới vậy. Gần đây mình cũng hay mày mò về vĩ mô thế giới và tìm được nhiều nguồn dữ liệu hay muốn share cho cả nhà. Các nguồn phổ biến như Worldbank, IMF… thì mình xin phép không đề cập đến vì mọi người cũng đã biết. Bản thân mình cũng ít khi dùng đến những nguồn dữ liệu này vì nó không được sâu và có độ trễ nhất định. Dưới đây là các nguồn mình thường hay vọc vạch để tìm hiểu sâu về tình hình vĩ mô thế giới, đồng thời cũng bổ trợ cho minh khá nhiều về insight các ngành. Có những nguồn mình chưa thể tìm hiểu hết do trình độ tiếng Anh hạn hẹp và chưa có đủ thời gian ngâm cứu nên mô tả có thể chưa đầy đủ. Và đương nhiên danh sách này cũng chưa hoàn thiện, cũng hi vọng là có cao nhân nào khai sáng thêm cho mình 1 nguồn dữ liệu khác hay ho :D.

1. Về dữ liệu vĩ mô Mỹ

 • https://www.federalreserve.gov: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Đây là một nguồn dữ liệu rất chi tiết và chuyên sâu về tình hình tài chính của Mỹ từ các ngân hàng, doanh nghiệp cho đến các hộ gia đình. Ngoài ra không thể thiếu dữ liệu của cơ quan tài chính quyền lực nhất thế giới này được, một nơi giúp bạn có thể theo dõi được “đường đi nước bước” của FED.
 • www.bea.gov: cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ. Đầy đủ dữ liệu kinh tế vĩ mô chuyên sâu về GDP của Hoa Kỳ như đầu tư, thương mại, tài khóa, tiêu dùng cá nhân… Bác nào mà phân tích về kinh tế Hoa Kỳ không thể không dùng trang này được.
 • https://www.bls.gov/: cục thống kê lao động Hoa Kỳ. Trang này cung cấp dữ liệu và các biểu đồ rất chi tiết mà mình hay dùng để phân tích về lạm phát và tình hình lao động của Mỹ. Có rất nhiều các biểu đồ “ảo ma” khác mà mình chưa có thời gian để tìm hiểu thêm, nói chung là một nguồn dữ liệu cực xịn.
 • fred.stlouisfed.org: đây là trang có dữ liệu tổng hợp của tất cả các trang trên. Dữ liệu của nó có đây đủ hay không thì mình không biết chỉ biết rằng kho dữ liệu của nó rất khổng lồ, mình ngồi vọc 7 ngày 7 đêm mà cũng chưa tìm hiểu hết. Ngoài ra thì nó có một công cụ trực quan rất mạnh cho phép vẽ bất kỳ dải dữ liệu nào với nhau giúp cho quá trình phân tích rất tiện. Mình nghĩ nếu biết các khai thác trang này thì những nguồn trên có thể không cần dùng đến nhiều.

2. Vĩ mô Trung Quốc

 • data.stats.gov.cn/english: Tổng cục thống kê Trung Quốc. Mình thì chưa có thời gian tìm hiểu nhiều về vĩ mô Trung Quốc, chỉ biết trang này nó na ná tổng cục thống kê của Việt Nam vậy. Tuy nhiên là dữ liệu đa dạng và nhiều hơn so với dữ liệu của GSO rất nhiều. Có cả dữ liệu theo tháng và các ngành nghề, bác nào mà phân tích những ngành liên quan đến Trung Quốc thì không thể bỏ qua nguồn dữ liệu này được.

3. Vĩ mô thế giới

 • https://www.ceicdata.com/en: đầy đủ dữ liệu từ trâu bò lợn gà của tất cả các quốc gia từ Lào cho đến Đông ti mo. Quá khủng khiếp trước dải dữ liệu của trang này. Mình mới chỉ khai thác dữ liệu giá hàng hóa trên trang này còn những dữ liệu khác chưa có thời gian khai thác. Và một điểm cộng nữa là trang này cho bạn xem free, chỉ giới hạn không cho bạn xuất dữ liệu “chùa” mà thôi.
 • https://tradingeconomics.com/: cũng rất nhiều dữ liệu chi tiết từ giá hàng hóa, tiền tệ cho đến kinh tế vĩ mô của tất cả các quốc trên thế giới. Độ sâu của dữ liệu mình đánh giá cũng khá sâu. Tuy nhiên mình ít dùng trang này vì công cụ trực quan của nó hơi chuối.
 • https://ycharts.com/. Trang này cũng có khá nhiều dữ liệu và điểm cộng là sỡ hữu một công cụ trực quan vô cùng mạnh (như trang fred.stlouisfed.org) cho phép người dùng vẽ bất kỳ dải dữ liệu nào với nhau. Ngoài ra nếu biết cách bạn có thể xuất được everydata từ trang này 😊
 • https://en.macromicro.me: đây là trang mình mới phát hiện ra cách đây 2 tuần và rất ưng vì nó phù hợp cho những ai lười như mình. Điểm đặc biệt của trang này là sẽ chia dữ liệu theo chủ đề và có sẵn những biểu đồ để bạn chỉ việc click chuột là nhìn ra vấn đề. Mình đánh giá trang này có thể cho cái nhìn toàn cảnh về vĩ mô thế giới đơn giản nhất nhờ những biểu đồ và “heatmap” có sẵn. Còn rất nhiều dữ liệu khác hay ho nữa, mời bạn vọc thử.
 • https://www.investing.com/: trang này thì chắc ai cũng biết rồi. Dữ liệu của nó khá là cơ bản thôi nhưng mình đưa vào đây là vì nó có 1 tính năng khá hay là thông báo. Bạn có thể cài app, theo dõi các chỉ tiêu vĩ mô cần thiết và nó sẽ nhận thông báo khi có dữ liệu vĩ mô mới để bạn không phải là “người biết cuối cùng” bất cứ thông tin quan trọng nào.
 • Cuối cùng là về dữ liệu xuất nhập khẩu cho bạn nào có nhu cầu phân tích ngành. Mình có 2 nguồn là https://www.trade.gov/www.trademap.org. Cả 2 nguồn này đều có nguồn dữ liệu và hệ thống trực quan rất ảo diệu về thương mại thế giới. Mình chưa có thời gian tìm hiểu sâu nhưng sơ sơ là như thế.

Good luck. Share bài viết của mình nếu thấy có giá trị để mọi người cùng biết nhé. Đừng quên follow facebook của mình để đọc những bài viết khác.


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/nhletdmp/public_html/wp-includes/functions.php on line 5279

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/nhletdmp/public_html/wp-includes/functions.php on line 5279