Top cổ phiếu ưa thích của các quỹ đầu tư tại Việt Nam

Top cổ phiếu ưa thích của các quỹ đầu tư

1. Dù không có đủ thời gian để tổng hợp thêm các chỉ số tài chính khác, song nhìn vào ROE và PE có thể khẳng định luôn đây 2 trong số những tiêu chí chính để lựa chọn cổ phiếu của các quỹ: ROE cao (tối thiểu 15%) và PE thấp (chủ yếu ở mức dưới 10). Đương nhiên là 2 chỉ tiêu này là xét trong giai đoạn thị trường hiện tại, nếu Vnindex đang ở năm 2017, chắc không tìm được mức PE này.

2. Tiêu chí thứ 3 cũng là một đặc điểm chung khác của các cổ phiếu trong top 10, đó là sự tăng trưởng kết quả kinh doanh khá ổn định trong vòng nhiều năm trở lại đây. Có thể xếp nhóm cổ phiếu ưa thích của các quỹ thiên về nhóm cổ phiếu tăng trưởng hơn là cổ phiếu giá trị.

3. Có đến 4/10 cổ phiếu được các quỹ yêu thích nhất là cổ phiếu ngành ngân hàng, điều này cũng dễ hiểu vì nhóm ngân hàng đang chiếm trọng số khá lớn trong vốn hóa thị trường. Trong đó MBB và ACB là 2 cái tên được yêu thích nhất. Rõ ràng xét trên 2 tiêu chí đầu tiên thì ACB và MBB đều có phần vượt trội so với nhóm còn lại.

4. Có tiếng mà không có miếng, Hòa Phát mặc dù đứng đầu về giá trị ròng được năm giữ bởi các quỹ nhưng chỉ đứng vị trí số 5 xét trên số lượng quỹ. Chỉ có 26/39 quỹ năm giữ HPG trong danh mục đầu tư của mình. Con số này của top 3 MBB, FPT, PNJ lần lượt là 33, 32 và 31.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *